Thái Hà: Rước kiệu Đức Mẹ quanh Tu viện hiện bị “mượn” làm bệnh viện Đống Đa

Đêm hè Hà Nội nóng nực càng nóng hơn, bởi những ánh nến rực cháy như chính tấm lòng phẫn uất của giáo dân Hà Nội trước những bất công, oan trái hiện diện trên đất nước này.

Đêm hè Hà Nội nóng nực càng nóng hơn, bởi những ánh nến rực cháy như chính tấm lòng phẫn uất của giáo dân Hà Nội trước những bất công, oan trái hiện diện trên đất nước này.

VRNs - J.B Nguyễn Hữu Vinh

Thái Hà: Rước kiệu Đức Mẹ quanh Tu viện hiện bị “mượn” làm bệnh viện Đống Đa

VRNs (19.05.2013) – Hà Nội – Vào lúc 20g00 thứ Bảy ngày 18/05/2013 sau khi thánh lễ tối kết thúc, cộng đoàn phụng vụ nghe cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Phượng đọc “thư cha Giám tỉnh”. Để đáp lại “thư cha Giám tỉnh” gửi các cộng đoàn trong toàn Tỉnh Dòng, nhân dịp tháng Hoa kính Đức Mẹ, cộng đoàn Giáo xứ Thái Hà đã rước kiệu Đức Mẹ xung quanh Tu viện hiện bị nhà cầm quyền Hà Nội “mượn” làm bệnh viện Đống Đa.

Tu viện DCCT Hà Nội là tài sản thiêng liêng bất khả nhượng của nhà Dòng mà cha ông đã để lại, bệnh viện Đống Đa có trách nhiệm “mượn thì phải trả”.

Hàng ngàn ngọn nến đã được thắp lên, đoàn kiệu bắt đầu tiến bước, những ngọn nến lung linh trong đêm hòa cùng những lời hát ca tụng Đức Trinh Nữ Maria làm cho cộng đoàn càng tăng thêm phần sốt sắng.

Cuộc rước kiệu kết thúc, mọi người ra về trong tinh thần vui tươi – phấn khởi.

 

Saigon, ngày 15 tháng 05 năm 2013.

THƯ CHA GIÁM TỈNH

(Xin đọc trong buổi Phụng vụ sớm nhất của Cộng đoàn)

Kính thưa anh em.

Nhiều năm qua, anh em nhà Hà Nội cùng với cả Tỉnh Dòng đã lên tiếng cho Công Lý và Hòa Bình, sóng gió nhiều nhưng ơn Chúa nhiều hơn. Chúng ta kinh nghiệm được điều đó là do chúng ta hiệp thông cầu nguyện và được nhiều người cầu nguyện cho.

Tu viện Thái Hà nhiều năm đã bị “mượn” làm bệnh viện Đống Đa, dù chúng ta đã nhiều lần lên tiếng, nhà cầm quyền chẳng những không trả lại nay còn đập phá, sửa chữa có nguy cơ làm mất dấu tích tu viện. Tỉnh Dòng sẽ làm mọi cách để gìn giữ tài sản cha ông để lại cho chúng ta, hơn nữa cần lên tiếng nói cho sự công bằng và lẽ phải.

Vì thế trong thời gian này, xin mỗi cộng đoàn trong Tỉnh Dòng gia tăng lời cầu nguyện, tùy theo sáng kiến của anh em : làm Tuần Cửu Nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày, Chầu Thánh Thể,… để cầu nguyện cho Tỉnh Dòng và Cộng đoàn Hà Nội.

Chúng ta tin vào sức mạnh của lời cầu nguyện và tình huynh đệ chân thành.

Xin cám ơn anh em và xin Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp phù trợ chúng ta.

Trong Đức Kitô Cứu Thế.

Giám Tỉnh DCCT Việt Nam

 (đã ký)

Lm. Vinh Sơn Phạm Trung Thành, DCCT
nguồn:http://www.chuacuuthe.com/2013/05/19

*

Thái Hà: Đối mặt với nạn cướp phá Tu viện và tài sản,
lửa Thái Hà lại cháy 

Đêm hè Hà Nội nóng nực càng nóng hơn, bởi những ánh nến rực cháy như chính tấm lòng phẫn uất của giáo dân Hà Nội trước những bất công, oan trái hiện diện trên đất nước này.
Như vậy, một lần nữa nhà cầm quyền Hà Nội đã lại phát động lên ngọn lửa Thái Hà.

Từ mấy năm nay, chương trình cướp chiếm đối với Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà đã liên tục diễn ra, đặt giáo xứ vào một con đường đấu tranh đòi công lý dai dẳng và kiên trì như bao năm qua đã đi.

Bất chấp sự phỉ nhổ của dư luận trong và ngoài nước, bất chấp luật pháp và điều tối thiểu nhất là hệ thống pháp luật do chính nhà nước này đưa ra, để cướp chiếm khu đất của Giáo xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội. Sau khi không thể thực hiện được dự án chia chác được khu vực 14.000 mét vuông đất vàng giữa thủ đô của Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội thành 28 khu biệt thự cao cấp, trước sự đấu tranh đoàn kết và mạnh mẽ làm rung chuyển hệ thống chính trị Hà Nội, nhà cầm quyền đã buộc phải làm “Vườn hoa”.

Thế nhưng, những âm mưu của nhà cầm quyền Hà Nội vẫn không dừng lại ở đó

Tu viện Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội được xây dựng từ 1928-1931, bỗng nhiên bị “mượn”. Thế rồi từ “mượn” đến chây lỳ không trả bao nhiêu năm nay, kể từ năm 1996, giáo dân Thái Hà đã có đơn yêu cầu trả lại. Thế nhưng, liên tục các bài cùn từ phía “Chính quyền”.

Điều hài hước ở việc xử lý của Hà Nội trong vấn đề cướp chiếm đất đai tôn giáo ở cơ sở này, là mỗi lần giáo dân có ý kiến, lập tức hàng loạt công an, an ninh, dân phòng và thậm chí là cả côn đồ được huy động đến đây.

Gần đây, họ còn đưa một cơ sở phát thuốc HIV-AISD  đến ngay cạnh nhà thờ để cấp thuốc cho các con nghiện. Lượng con nghiện tăng vụt xung quanh nhà thờ, vốn là nơi có hàng chục ngàn người đến tham dự Thánh lễ. Hệ thống loa được dùng chĩa vào nhà thờ, khiêu khích và nhiều khi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến Thánh lễ của giáo dân bằng những lời vu cáo và lăng mạ.

Khi giáo dân đòi hỏi ráo riết, nhà cầm quyền Hà Nội đã giở nhiều chiêu bài rất hài hước và… cùn mà có lẽ lịch sử nhà nước trên thế giới này chưa có nơi nào sử dụng những con bài như thế. Nhà cầm quyền đã thể hiện sự loanh quanh, lúng túng mà không thể giải thích được câu hỏi: Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế có phải là cơ sở tôn giáo không? Là cơ sở tôn giáo được bảo hộ của Pháp luật, cớ sao lại vào tay nhà nước, bằng văn bản nào hợp luật? Nếu nhà nước không thể có chỗ nào khác buộc phải lấy Tu viện, yêu cầu nhà nước có một quyết định: Tịch thu hoặc cướp cơ sở tôn giáo này.

Họ đưa ra các văn bản Luật đất đai 2003 nhằm bao biện, nhưng họ không trả lời được rằng giáo dân đã khiếu nại từ năm 1996 mà họ đã cố chây ỳ nhằm lấp liếm không giải quyết thì lý do vì sao. Họ càng không trả lời được: Đất đai nhà nước quản lý, vậy thì quản lý đâu phải là quyền sử dụng hoặc sở hữu? Đồng thời, tài sản của giáo xứ, tu viện của Nhà Dòng nằm trong điều luật nào là nhà nước được phép chiếm, cướp?

Đã nhiều lần, giáo dân Thái Hà yêu cầu làm rõ, nhưng nhà cầm quyền Hà Nội đều áp dụng luật pháp theo kiểu “Chợ giời”, nghĩa là cứ lỳ mặt và dùng bạo lực để trấn áp.

Mấy năm gần đây, nhà cầm quyền Hà Nội âm mưu cướp chiếm lâu dài Tu viện Dòng Chúa Cứu  thế Hà Nội bằng cách đập phá, làm biến dạng tu viện để… xóa dấu tích. Giáo dân Thái Hà đã hết sức cảnh giác và họ đã lên tiếng.

Sau khi bày trò “Dự án nước thải” năm 2011 nhằm lừa bịp dư luận để đưa quân vào đập phá Tu viện, nhà cầm quyền Hà Nội đã cho đập phá Tu viện thời gian qua. Giáo dân Thái Hà đã lập tức có nhiều đơn từ gửi đến các cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng, một mặt họ tiếp tục chây ỳ, mặt khác tìm mọi cách đập phá xóa các dấu tích của Tu viện này.

Ngày 13/5/2013, nhà cầm quyền Hà Nội mời Giáo xứ Thái Hà lên gặp Thanh tra Thành phố. Đây là lần thứ 3 Thanh tra Hà Nội, Quận Đống Đa bày trò này. Nhưng mỗi lần giáo dân đến là áp đặt theo cách cả vú lấp miệng em. Nhưng, chiều ngày 12/5, đột ngột nhà cầm quyền Hà Nội báo hoãn cuộc gặp giữa Giáo xứ và Thanh tra. Mặt khác, đội quân đập phá tiếp tục tăng cường việc đập phá tài sản của Giáo xứ, của Nhà dòng.

Ngay ngày hôm đó, giáo dân đã sang bệnh viện kiểm tra tài sản của mình đang bị phá hoại. Gặp gỡ đại diện giáo dân, Giám đốc Bệnh viện Đống Đa không thể trả lời được câu hỏi nào ngoài việc: Sẽ báo cáo. Nhưng việc đập phá đã không dừng lại.

Những ngày gần đây, sự phẫn uất của giáo dân đã lên cao độ, với quyết tâm của mình đã được thử thách qua bao năm tháng với đủ mọi trò đê hèn nhưng họ đã không khuất phục, họ quyết tâm đòi lại tu viện, cơ sở được xây dựng bằng mồ hồi, nước mắt và máu của cha ông, của bao thế hệ đi trước và hiện nay.

Tối ngày 18/5 và chiều 19/5/2013 giáo dân Thái Hà đã lũ lượt rước Đức Mẹ vòng quanh tài sản của mình đang bị cướp phá.

Tối 19/5/2013, một Thánh lễ và buổi thắp nến cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hòa bình và cầu nguyện cho nhà cầm quyền Hà Nội biết sống vì dân mà tỉnh táo, sáng suốt trả lại tài sản của Giáo xứ.

Đêm thắp nến cũng cầu nguyện cho các nạn nhân đang bị bách hại, cầm tù vì phản đối Trung Quốc xâm lược như Điếu Cày, Tạ Phong Tần và các Thanh niên Yêu nước sắp phải ra Tòa phúc thẩm. Cầu nguyện cho hai nạn nhân mới nhất là Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha vì tấm lòng yêu nước mà bị xét xử bất minh, cầm tù vô lý. Thánh lễ cầu nguyện cũng cầu cho các nạn nhân bị mất đất, các dân oan đang ngày đêm đi kiện tụng, khiếu nại trong vô vọng khi bị cướp đoạt tài sản, đất đai là nguồn sống của mình.

Đêm hè Hà Nội nóng nực càng nóng hơn, bởi những ánh nến rực cháy như chính tấm lòng phẫn uất của giáo dân Hà Nội trước những bất công, oan trái hiện diện trên đất nước này.

Latest comments

05.11 | 16:41

Kinh cam on cho thong tin ve Tina Dao
Kinh tran trong

04.11 | 16:17

LY TONG
CUU PHI CONG ANH HUNG CUA VNCH

04.11 | 15:57

HOAN HO CONG CHUA DE TAM VNCH TINA DAO
THAN DONG MC TOAN CAU
VAN VAN TUE VAN VAN TUE VAN VAN TUE

03.10 | 06:02

Ai đó cho cpqgvnlt là "tào lao" ... Nhưng sao nhà báo quốc tế này tìm đến phỏng vấn? Chỉ vì ai đó ngu ngốc hết biết - rõ là mị dân cấp tồi !

Share this page